Diệt Mối Tận Gốc

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, điều kiện nóng ẩm là nguyên nhân phát triển rất lớn của các loài sinh vật trong đó có loài mối. Chúng có khả năng sinh sản và phân đàn rất lớn. Hằng năm vào mùa mưa, loài sinh vật này từ các tổ mối trưởng thành phát triển ra môi trường tự nhiên, chui rúc vào các khe kẽ, gặp điều kiện thuận lợi sẽ bắt đầu sinh sản.

Để cung cấp nguồn thức ăn cho mình các đàn mối sẽ tìm cách phá hoại những công trình của con người sàn gỗ, vách tường… điều này gây tổn thất không nhỏ đến kinh tế của tất cả các hộ gia đình. Chính vì thế để tránh sảy ra tình trạng các công trình xây dựng bị phá hoại thì các nhà nghiên cứu cũng như con người đã tìm ra các biện pháp diệt mối tận gốc. Tuy nhiên hiện nay một trong những phương pháp diệt mối tận gốc hữu hiệu nhất đó chính là phương pháp sử lý bằng sinh học.

Để thực hiện phương pháp diệt mối tận gốc này chúng ta cần phải sử dụng mồi nhử để mối ăn. Sau đó phun thuốc hóa sinh làm lây nhiễm toàn bộ tổ mối. Làm theo cách này từ 2 tuần đến 4 tuần là có thể xóa sạch các tổ mối trong nền đất mà không gây độc hại cho môi trường.

Thuốc hóa sinh sử dụng trong trường hợp này là PMC – 90. Cách thực hiện như sau: đặt mồi nhử gần nơi nghi có tổ mối. Nếu tổ mối ở giữa tường thì phải làm giá treo. Thời gian nhử đối với mùa ấm là 10 đến 15 ngày, còn mùa rét 20 đến 30 ngày. Mồi nhử mối có thể làm bằng gỗ thông trắng, trám trắng có tẩm dung dịch đường 1%, cũng có thể làm mồi bằng bã mía.

Sau khi đặt mồi nhử, thấy mối đến ăn mồi thì tiến hành phun thuốc. Công đoạn phun thuốc rất quan trọng, trước hết dỡ các miếng mồi đặt vào chậu khô, sau đó cầm ngang lọ thuốc, bóp tạo ra lớp bụi phun lên các con mối trên bề mặt miếng mồi, rồi nhẹ nhàng xếp trở lại hộp, để hộp vào đúng vị trí cũ. Hai ngày sau khi mối rút hết về tổ thì dọn bỏ hộp. Không phun thuốc vào thời điểm gió mùa đông bắc hoặc nhiệt độ xuống dưới 200C. Người phun cần lưu ý phải đeo khẩu trang và đồ bảo hộ. Không cho phép người hoặc vật nuôi trong nhà tới gần. Và không được sử dụng gỗ khi phun thuốc hóa sinh làm củi đun.

Nhìn chung mối là một loài sinh vật có sức sinh sản và tàn phá rất nhanh, tuy nhiên để diệt mối tận gốc là rất khó khăn. Vì vậy chúng ta nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Trước hết cần phải giữ cho môi trường được thông thoáng, sạch sẽ. Không được để tường nhà hoặc đồ gỗ dình đất. Nếu trường hợp phát hiện tổ mối thì phải tiêu diệt ngay để tránh lây lan về sau.